Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

Khuyến cáo sử dụng phao EPIRB hiệu quả

Các thiết bị vô tuyến điện báo hiệu, cứu sinh là các thiết bị được yêu cầu trang bị cho mọi phương tiện hoạt động ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro, giảm thiểu tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn sinh mạng cũng như phương tiện cho người đi biển. Tuy nhiên, việc quan trọng hàng đầu là các thiết bị đó phải hợp chuẩn, chủ sở hữu phao hay người đi biển phải được trang bị những kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng khai thác thiết bị. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn kiến thức cơ bản cũng như một số kỹ năng khai thác phao vô tuyến chỉ báo vị trí khẩn cấp Epirb 406Mhz.

Khi người bị nạn kích hoạt phao Epirb hoặc phao tự động kích hoạt trong trường hợp tàu bị chìm, qua hệ thống vệ tinh Cospas-Sarsat tín hiệu cấp cứu sẽ được chuyển tiếp tới Đài thu mặt đất (LUT)/Trung tâm Điều hành Cospas-Sarsat(MCC) có vùng trách nhiệm chứa vị trí tàu bị nạn và MCC hoặc Điểm liên lạc TKCN (SPOC) của quốc gia đăng ký phao sẽ nhận được một bức điện phao báo nạn. Từ các thông tin trong bức điện, họ sẽ truy cập vào cơ sở dữ liệu phao quốc tế để tìm kiếm thông tin chi tiết về tàu, các thiết bị vô tuyến liên lạc trên tàu và người liên hệ khẩn cấp để cung cấp cho các cơ quan TKCN. Như vậy, có thể thấy việc khai báo thông tin phương tiện lên cơ sở dữ liệu quốc tế là việc làm hết sức cần thiết, đúng theo mục đích lập ra cơ sở dữ liệu phao quốc tế của Tổ chức Cospas-Sarsat, đây là nguồn thông tin hỗ trợ rất lớn công tác TKCN.

Thời gian qua ở Việt Nam và trên thế giới đã có rất nhiều vụ tai nạn, sự cố hàng hải đã giảm thiểu được thiệt hại nhờ phao Epirb nói riêng và Hệ thống Cospas-Sarsat nói chung. Ưu điểm của phao Epirb đó là nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Đặc biệt, phao Epirb có thể hoạt động trong môi trường nước và sử dụng nguồn pin riêng biệt, không chung với các thiết bị trên tàu, do đó có thể mang theo khi rời tàu. Tuy vậy, để phát huy tối đa ưu điểm này của phao, tàu cần phải có lịch kiểm tra, bảo dưỡng phao hợp lý. Thông thường, thời gian sử dụng của pin phao 406Mhz là 5 năm hoặc có thể xem chi tiết trên thân phao. Theo các khuyến cáo từ tổ chức Cospas-Sarsat, người sử dụng nên kiểm tra phao theo các hạng mục đúng quy định, thay thế pin đúng tiêu chuẩn của nhà sản suất để đảm bảo hoạt động và độ tin cậy của phao khi được kích hoạt. Bạn cần thay thế pin trong một số trường hợp như: Pin đến hạn cần thay thế, phao đã được dùng trong một tình huống khẩn cấp hoặc phao đã từng bị kích hoạt nhầm với thời gian hoạt động hơn 2 tiếng. Khi phao vô tình bị kích hoạt, phải ngay lập tức tắt phao và gửi thông báo hủy tín hiệu cấp cứu tới các Trung tâm Điều hành Cospas-Sarsat liên quan khi có yêu cầu. Phao có thể vô tình bị kích hoạt do người sử dụng hoặc bị làm ướt khi có mưa, bão. Bạn có thể tắt phao bằng cách:

 - Đưa phao ra khỏi môi trường nước, ẩm ướt và sấy khô công tắc Sea Switch, sau 8 giây phao sẽ tự động tắt.

 - Nếu phao vô tình bị kích hoạt do con người(công tắc ở vị trí ON) thì có thể tắt phao bằng cách chuyển công tắc về vị trí OFF(hoặc READY).

Trong trường hợp chưa chắc chắn phao đã được tắt, bạn có thể thực hiện như sau: Tháo rời anten, bọc phao Epirb lại bằng một miếng kim loại hoặc cất phao vào một thùng kim loại, kho hàng. Đồng thời, liên lạc với các đơn vị có liên quan để xin hủy báo nạn tránh những tổn thất không đáng có của lực lượng TKCN.

Trên đây là một số giới thiệu và hướng dẫn về phao Epirb có thể  giúp người đi biển cũng như chủ phương tiện có thể sử dụng và khai thác phao Epirb một cách hiệu quả nhất. Để biết thêm thông tin khi sử dụng phao Epirb 406Mhz, hãy liên lạc ngay tới Trung tâm Điều hành Thông tin Vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam, VNMCC.